CHO VAY NẶNG LÃI BỊ PHẠT THẾ NÀO?

Hỏi: Tín dụng đen hay cho vay nặng lãi được truyền thông đưa tin gần đây cho thấy không phải là hiện tượng hiếm trong xã hội. Có trường hợp quy mô cả đường dây lên đến 4000 tỷ đồng.

Trường hợp bị Cơ quan chức năng phát hiện, liệu người hoạt động tín dụng đen có thể bị xử lý hình sự theo quy định pháp luật không? Khung hình phạt đối với tội cho vay nặng lãi được quy định như thế nào?

Ảnh: Pexels.com

Văn phòng Luật sư NGUYỄN & TRẦN giải đáp thắc mắc như sau:

Theo quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự hiện hành cũng như hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 2 Nghị quyết 01/2021/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao thì “cho vay lãi nặng” là trường hợp bên cho vay cho bên vay vay tiền với mức lãi suất gấp 05 lần trở lên mức lãi suất cao nhất quy định tại Khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 468 của Bộ luật Dân sự 2015 thì lãi suất do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác.

Kết hợp quy định nêu trên, nếu mức lãi suất cho vay quá 100%/năm thì được xem là cho vay nặng lãi và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cho vay lãi nặng theo quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự hiện hành.

Theo đó, người cho vay nặng lãi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi thuộc một trong những trường hợp sau:

– Cho vay nặng lãi và thu lợi bất chính từ 30.000.000 trở lên.

– Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Tùy thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm mà người phạm tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tương ứng với các khung hình phạt quy định. Trong đó, mức phạt cao nhất là phạt tù đến 03 năm.

Văn phòng Luật sư Nguyễn & Trần nhận thấy, pháp luật còn quy định người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Nếu cần tư vấn cụ thể hơn, xin vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN & TRẦN

Địa chỉ: 294C3, Bạch Đằng, Phường 14, quận Bạch Đằng, Tp.HCM

Số điện thoại: 08354 08354

Website: https://vplsnguyentran.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *