XÁC ĐỊNH “SỐ TIỀN THU LỢI BẤT CHÍNH” TRONG HOẠT ĐỘNG CHO VAY NẶNG LÃI?

Hỏi: Tôi thấy truyền thông đưa tin khi xử lý các nhóm tín dụng đen hay cho vay nặng lãi, Cơ quan chức năng thường xác định “số tiền thu lợi bất chính”. Vậy số tiền thu lời bất chính có ý nghĩa như thế nào trong việc xử lý các nhóm tín dụng đen?

Văn phòng Luật sư NGUYỄN & TRẦN giải đáp thắc mắc như sau:

Theo quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự hiện hành cũng như hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 2 Nghị quyết 01/2021/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao thì “cho vay lãi nặng” là trường hợp bên cho vay cho bên vay vay tiền với mức lãi suất gấp 05 lần trở lên mức lãi suất cao nhất quy định tại Khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015.

               Ảnh minh họa: Pexels.com

Khi đã xác định hoạt động cho vay lãi nặng, Cơ quan chức năng cần phải xác định “số tiền thu lợi bất chính” nhằm đảm bảo đủ các dấu hiệu cơ bản để xử lý trách nhiệm hình sự hoặc không xử lý hình sự (nếu không đáp ứng điều kiện). Theo đó, hoạt động cho vay lãi nặng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi thuộc một trong những trường hợp sau:

  • Cho vay nặng lãi và thu lợi bất chính từ 30.000.000 trở lên.
  • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Ngoài ra, Văn phòng Luật sư Nguyễn & Trần nhận thấy, việc xác định số tiền thu lợi bất chính còn là cơ sở để Cơ quan chức năng xác định khung hình phạt có thể áp dụng.

Theo Điều 6 Nghị quyết 01/2021/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao hướng dẫn xác định số tiền thu lợi bất chính để xử lý trách nhiệm hình sự như sau:

  • Trường hợp cho vay lãi nặng đã hết thời hạn vay theo thỏa thuận thì số tiền thu lợi bất chính để xác định trách nhiệm hình sự bao gồm tiền lãi và các khoản thu trái pháp luật khác mà người vay phải trả cho người cho vay sau khi trừ đi số tiền lãi tương ứng với mức lãi suất cao nhất theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 trong cả kỳ hạn vay.
  • Trường hợp cho vay lãi nặng chưa hết thời hạn vay theo thỏa thuận mà bị phát hiện thì số tiền thu lợi bất chính để xác định trách nhiệm hình sự bao gồm tiền lãi và các khoản thu trái pháp luật khác mà người vay phải trả cho người cho vay sau khi trừ đi số tiền lãi tương ứng với mức lãi suất cao nhất theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 tính đến thời điểm cơ quan có thẩm quyền phát hiện và ngăn chặn.
  • Trường hợp bên vay đã trả tiền lãi trước hạn và các khoản thu trái pháp luật khác thì số tiền thu lợi bất chính để xác định trách nhiệm hình sự bao gồm tiền lãi và các khoản thu trái pháp luật khác mà người vay thực tế đã trả cho người cho vay sau khi trừ đi số tiền lãi tương ứng với mức lãi suất cao nhất theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.

Nếu cần tư vấn cụ thể hơn, xin vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN & TRẦN

Địa chỉ: 294C3, Bạch Đằng, Phường 14, quận Bạch Đằng, Tp.HCM

Số điện thoại: 08354 08354

Website: https://vplsnguyentran.com/

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *